Chuyển đến nội dung chính

Hệ tiêu hoá đẹp. Người sẽ vừa khoẻ vừa đẹp


Mình chỉ cái hình này bảo chồng: Cơ bắp của anh có thể tập lên như anh này dễ dàng. Em chỉ có một mong muốn nhỏ nhoi là trước lúc chết sẽ có một lần chụp được ảnh (hê hê, nói tránh là chụp ảnh cho nó đỡ lộn xộn), khi anh có cái bụng hóp được như thế này. Và bước đầu tiên là chàng đã đồng ý bỏ rượu, tiếp đến là ăn gần đúng theo vợ con.

Bụng phẳng như thế này khả năng cao là hệ tiêu hoá sẽ đẹp.

Hệ tiêu hoá bắt đầu từ đâu? Từ mắt nhé, chứ không phải từ mồm. Nhìn thấy đồ ăn trên bàn, thông tin từ mắt được chuyển đến não và dạ dày. Khi nhai thức ăn, thêm thông tin được chuyển đi và các enzyme phù hợp được tiết ra. Theo logic các tình trạng sức khoẻ đều có thể cải thiện nếu hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn.

Lấy ví dụ từ trường hợp của con trai mình, 10 tuổi, từng bị táo bón kinh niên cho tới tận năm 8 tuổi, đi đại tiện ra máu tươi, triền miên kháng sinh cho đến tận năm 8 tuổi, dị ứng thức ăn rất nặng. Tất cả các triệu chứng đều được cải thiện rõ nét kể từ khi mẹ từ bỏ các bác sĩ, tự học và chăm sóc cơ thể và hệ tiêu hoá của con.

Quyển sách Nhân Tố Enzyme có rất nhiều thông tin hay và thiết thực cho những ai quan tâm tới hệ tiêu hoá.

Nhận thức này với mình rất thú vị: Ăn vào để có năng lượng. Tiêu hoá thức ăn rất tốn năng lượng. Đôi khi năng lượng dự trữ của cơ thể thay vì được dùng cho hệ đề kháng lại phải dùng để tiêu hoá thức ăn. Ba bữa một ngày, ăn thế cơ thể hấp thụ được bao nhiêu? Cơ thể được nuôi dưỡng trên chất lượng hấp thụ được.

Các thông tin sau có thể giúp ích cho việc chăm sóc hệ tiêu hoá ngay lập tức. ƯU TIÊN số một là BỔ SUNG và nuôi vi khuẩn có lợi.
Probiotic là vi khuẩn có lợi: Nên bổ sung hàng ngày, nên là men sống như kefir, dưa nhà muối hay kimchi do nhà tự làm. Số lượng và chất lượng của vi khuẩn có lợi thay đổi liên tục phụ thuộc vào những gì xuống đến ruột. Sau một lần uống kháng sinh, hệ vi sinh có thể mất đến 1 năm để trở lại trạng thái ban đầu.
Chất xơ (prebiotic) là thức ăn nuôi vi khuẩn có lợi: mình vốn ăn rất nhiều rau nhưng ngưỡng lý tưởng một ngày là trên 40g chất xơ, tương đương với trên 1,5kg rau củ, tuỳ loại. Choáng. Giải pháp hiện tại của nhà mình là ép rau củ, lấy nước uống buổi sáng. Bã ép còn lại trộn bột làm bánh hoặc trộn dầu làm salad. Ngoài ra vẫn ăn rau trong bữa.
Sẽ thú vị nếu mọi người tò mò về thời gian thức ăn đi vào và đi ra khỏi cơ thể. Đó là xác định thời gian tiêu hoá thức ăn (transit time). Hạt mè đen hay củ cải đỏ hoặc ngô, sẽ không tiêu hoá hoàn toàn. Sau khi ăn một trong những chất trên, theo dõi phân để xem sau bao lâu thì trong phân có lẫn bã hay màu là thời gian cơ thể tiêu hoá thức ăn. Lý tưởng là 12-18 tiếng (hiếm lắm). Sau khi cơ thể hấp thụ được dinh dưỡng, bã sẽ được thải ra ngoài cùng các loại cặn bã khác. Thời gian càng lâu thì các chất cặn bã sẽ tích tụ trong ruột và gây ra rất nhiều vấn đề bệnh tật cũng như hao tốn năng lượng để trung hoà các chất độc phát sinh.
Chất cộng sinh (symbiotic): do cơ thể tổng hợp được.
Bác sĩ Russel Jaffe, là ngừời đưa ra con số 90 ngày và các thông tin ở trên để đánh giá và bắt đầu chăm hệ tiêu hoá, nhằm đạt được thời gian tiêu hoá thức ăn thấp nhất và tiết kiệm năng lượng cho cơ thể nhất.
Một số thói quen ảnh hưởng xấu tới quá trình tiêu hoá thức ăn mà từ trước giờ mình không nghĩ gì cả. Uống nước hoặc ăn một bát súp 30 phút trước khi ăn sẽ giúp tăng axit dạ dày, tốt cho tiêu hoá. Tuy nhiên, ăn canh cùng với thức ăn sẽ làm loãng dịch dạ dầy, tăng thời gian tiêu hoá. Vitamin, khoáng chất hao hụt rất nhiều khi gặp nhiệt.

Với con trai mình, xác định đường ruột của con bị tổn thương vì trước 8 tuổi, con uống quá, quá, quá nhiều kháng sinh (thật là đáng sợ, nếu mình biết những gì mình biết bây giờ, không đời nào). Vit C liều cao để chữa sưng tấy và viêm loét cấp tốc, phơi nắng, tập khí công, ăn nhiều rau, dưa. Sau 6 tháng thì ăn được thịt bò, tôm, trứng mà không bị biểu hiện lên da, phân đều và tốt. Để duy trì sức khoẻ, các loại hoa quả tươi, an toàn cần được ưu tiên bổ sung.

Có một chi tiết mình đang tập trung giải quyết là con chưa nhai kỹ (di chứng hoặc lí do của chứng tự kỷ). Thức ăn không được nhai kỹ là mấu chốt của hệ tiêu hoá bị tổn thương. Nhai không đủ lâu thì men tiêu hoá ít hơn. Nhai không kỹ thì thức ăn không được nghiền nhỏ. Thức ăn to, men tiêu hoá ít thì thức ăn không được xử lí hết tới dạng cơ thể hấp thụ được ở ruột non. Mẩu thức ăn to xuống tới ruột già sẽ là thức ăn cho vi khuẩn có hại. Thêm kháng sinh, rượu bia hay stress thì vi khuẩn có lợi sẽ bị diệt và khuẩn có hại sẽ phát triển, môi trường vi sinh mất cân bằng. Hệ tiêu hoá hoạt động kém, cơ thể thiếu dinh dưỡng, lại phải sử lí chất độc từ cặn bã lưu cữu. Bệnh tật phát sinh, bệnh chồng bệnh.

Ăn vì ngon miệng (nhiều đường, nhiều phụ gia, bột nêm) hay ăn tươi, dễ tiêu, dễ hấp thụ??????

Sưu Tầm : FB Hannah Nguyen

Bài đăng phổ biến từ blog này

25 năm Kinh Nghiệm Ăn Chay ( Liên Hương )

Tôi có kinh nghiệm hơn 25 năm ăn chay, tính cả quãng thời gian chay 10 ngày và nhịn ăn 10 bữa tối trong 1 tháng. Bởi chuyển đổi thận trọng và từ từ nên tôi không phải trải qua gia đoạn 49 ngày khó khăn của quá trình cai nghiện độc chất nội sinh trong thịt thú. Với tôi, trường chay không phải là ép xác khổ hạnh mà đơn giản là tâm thức từ chối bạo lực. Thực hành ăn chay cần tuần tự từng bước và ngư ợc lại với quá trình ăn dặm. Khi ăn dặm, bạn tập cho em bé làm quen với nước, nước rau củ, thảo mộc ninh, dầu thực vật, cá, trứng gia cầm, gia cầm, thịt thú có vú thì khi ăn chay bạn làm ngược lại, bỏ thịt động vật có vú trước rồi tới gia cầm… Nếu bạn bổ sung thêm chút ít, xin nhắc lại là chỉ cần chút ít, các thực phẩm tần số cao thì việc thuần chay đặc biệt dễ dàng. Chúng gồm các thức ăn cổ xưa, chứa nồng độ cao lục diệp tố như chlorella, spirulina, sinh thể phù du, rong biển, bột hay nước ép mạ lúa. Các chiết xuất hương thảo mộc từ hoa, hạt, lá, rễ, thân, vỏ [tinh dầu hấp thụ vào máu và t...

TOÀN BỘ CÂU CHUYỆN VỀ ĐẬU NÀNH

TOÀN BỘ CÂU CHUYỆN VỀ ĐẬU NÀNH là cuốn sách về dinh dưỡng quan trọng nhất của thập kỷ. Tiến sỹ Kaayla T. Daniel vạch trần huyền thoại dinh dưỡng từ tiếp thị bán đậu nành của công nghiệp thực phẩm. “The Whole Soy Story” chứa đựng mọi thứ bạn muốn biết về đậu nành và sẽ làm cho bạn tự hỏi tại sao chúng ta không được bảo vệ đúng cách. Dr. Daniel nhận bằng tiến sĩ dinh dưỡng học từ Union Institute an d University in Cincinnati. Được công nhận là một nhà dinh dưỡng lâm sàng do Hiệp hội các nhà dinh dưỡng quốc tế và Mỹ tại Dallas. Bà là phó chủ tịch của The Weston A. Price Foundation và Hội đồng quản trị của The Farm-to-Consumer Legal Defense Fund. Ngoài cuốn sách nghiên cứu hơn 400 trang về đậu nành “The Whole Soy Story” xuất bản năm 2005, bà còn là đồng tác giả của “Nourishing Broth: An Old-Fashioned Remedy for the Modern World” xuất bản 2014. Theo dõi bản tin của Tiến sĩ Kaayla tại www.drkaayladaniel.com Liên kết FB  https://www.facebook.com/ DrKaaylaDaniel ------------- Tóm tắt bà...

DƯỚI CHÂN THẦY [Phần 1]

Trích: “At The Feet of The Master” xuất bản lần đầu 1910. Tác giả: Alcyone – tên khi nhỏ của Jiddu Krishnamurti (*). Lúc này Alcyone 14 tuổi, sống dưới sự giám hộ của bà Annie Besant và Lm. Charles Webster Leadbeater. Cuốn sách này ghi lại những lời Chân sư khai tâm khi huấn luyện cho Alcyone để được điểm đạo, em thuộc lòng và chép lại. PHÂN BIỆT: Trên thế gian chỉ  có hai hạng người: những người hiểu biết và những người không hiểu biết. Duy chỉ có sự hiểu biết mới là hệ trọng mà thôi. Con người theo tôn giáo nào hay thuộc về giống dân nào là không trọng hệ. Điều thật trọng hệ là hiểu luật Trời. Hiểu biết mới thuận theo lẽ Trời, một lòng làm lành và chống chọi với sự ác, lo giúp cho muôn loài cùng tiến hóa chứ không vì tư lợi. Người mà thuận theo lẽ Trời là người một nhà với chúng ta, dầu họ giữ đạo Bàlamôn hay đạo Phật, đạo Thiên Chúa hay đạo Hồi, hoặc là người Ấn, người Anh, người Trung Hoa hay người Nga cũng không thành vấn đề. Ðừng nhầm ...