Ăn chay có 4 nhóm:
1. Vegan [Thuần thực vật]
2. Lacto-ovo Vegetarian [Ăn chay có sữa]
3. Semi Vegetarian [Kiêng thịt máu đỏ]
4. Vegan Path [Chay kỳ]
VEGAN – trường chay thuần thực vật là lối thực dưỡng đang được Liên Hợp Quốc cổ xúy cho mục đích bảo vệ môi trường và sức khỏe, đặc biệt là bảo vệ nguồn nước sạch đang ngày càng khan hiếm. Có riêng một ngày cho việc này: “NGÀY ĐỊA CẦU THUẦN CHAY” 21/6. Vegan không dùng bất kỳ sản phẩm nào khai thác từ loài vật, kể cả trong mỹ phẩm, dược phẩm. Từ thời cổ cho đến nay, những nhà ngoại cảm, tu sỹ muốn phát triển sự nhạy cảm đều nghiêm ngặt cách ăn này để tinh luyện cơ thể nhạy bén với các năng lượng vi tế cõi Thượng giới. Thầy nào hay nhà ngoại cảm nào ăn thịt thì chắc chắn chỉ liên hệ được với các cõi nặng trược.
LACTO-OVO VEGETARIAN – trường chay nhưng có dùng sản phẩm động vật thu được mà không phải sát sinh như sữa + trứng + mật ong là cách ăn chay của Yogi, Phật giáo, Kỳ na giáo. Ăn sản phẩm động vật ở dạng trứng gia cầm không trống, mật ong, sữa, bơ, váng sữa, phoma... miễn là sản phẩm này không khai thác từ việc cắt đứt sinh mạng khác.
SEMI VEGETARIAN – còn gọi là bán chay kiểu Cơ đốc và Do Thái giáo, cấm ăn thịt có máu đỏ, đặc biệt là thịt của động vật có vú, được ăn cá và động vật bậc thấp máu lạnh như tôm tép... trứng, sữa, mật ong... Semi Vegetarian là cách chuyển đổi thích hợp nhất cho những ai muốn trở thành thuần chay chứ không phải chay kỳ.
VEGAN PATH [CHAY KỲ] – thực chất là “ăn kiêng an ủi” trong số tín đồ không giữ giới hay đang tập để trường chay hoặc trị bệnh. Một số Phật tử không thực hành giới sát, chỉ ăn chay vài ngày trong tháng cũng thuộc nhóm này.
ORGANIC VEGAN – ăn chay với nông phẩm tự nhiên được canh tác hữu cơ [organic]. Đây là lối ăn chay tinh khiết văn minh nhất. Hiện nay, nhóm này chủ yếu trong tầng lớp trên trung lưu [ước tính trên 9 triệu người, số liệu cũ cách đây 10 năm] chỉ dùng các sản phẩm giống cây tự nhiên, được canh tác hữu cơ [Organic Farming] hay canh tác tự nhiên [Naural Farming], không xử dụng giống biến đổi gen [GMO], không phân bón hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích thực vật. Nông phẩm đắt hơn, hình dáng không đồng đều, màu sắc không bắt mắt như các sản phẩm phụ thuộc hóa chất. Những trang trại kiểu này đang dần nhiều lên. Số người lựa chọn Organic Vegan ngày càng tăng nhanh. Lý do: ngày nay, ngành chăn nuôi xử dụng ngô GE, đậu nành GE, cỏ linh lăng GE để chăn nuôi bò, lợn, dê, gà, tôm cá… làm cho thịt, trứng, sữa đều không ‘lành’. Bò sữa bị chích thuốc nội tiết để tăng sản lượng, dẫn tới bơ, phoma và các chế phẩm từ sữa đều chứa thuốc. Tôm nuôi đổ kháng sinh… Trái tự nhiên và gây tích tụ độc tố nhiều nhất là loài ăn cỏ như bò lại phải ăn phụ phẩm của cá, bột phủ tạng… Dầu thực vật phổ biến ép từ các nông sản bị biến đổi gen như hạt cải, hướng dương, ngô, đậu nành. Tóm lại, khi công nghiệp thực phẩm càng gia tăng các yếu tố xa rời tự nhiên thì loài người càng chọn lối thực dưỡng hiền hòa thuận thiên nhiên. Organic Vegan là nhóm người giác ngộ, họ tuân thủ quy luật tích lũy sinh học, biết rằng mọi độc tố trong thế giới tự nhiên tích tụ lũy tiến theo giống loài trong chuỗi thực phẩm. Các bạn có thể tìm hiểu Biomagnification [goole: images biomagnification để xem sơ đồ cho dễ hiểu] từ đó dễ dàng tự chuyển sang ăn chay và tránh hoàn toàn thịt cho trẻ em.
Trong ảnh là bìa đậu phụ từ đậu nành không biến gen canh tác hữu cơ [có nhãn mác rõ ràng].
Mời tham khảo website của Hiệp hội Ăn chay Quốc tế thành lập năm 1847: VegetarianSociety.com.
1. Vegan [Thuần thực vật]
2. Lacto-ovo Vegetarian [Ăn chay có sữa]
3. Semi Vegetarian [Kiêng thịt máu đỏ]
4. Vegan Path [Chay kỳ]
VEGAN – trường chay thuần thực vật là lối thực dưỡng đang được Liên Hợp Quốc cổ xúy cho mục đích bảo vệ môi trường và sức khỏe, đặc biệt là bảo vệ nguồn nước sạch đang ngày càng khan hiếm. Có riêng một ngày cho việc này: “NGÀY ĐỊA CẦU THUẦN CHAY” 21/6. Vegan không dùng bất kỳ sản phẩm nào khai thác từ loài vật, kể cả trong mỹ phẩm, dược phẩm. Từ thời cổ cho đến nay, những nhà ngoại cảm, tu sỹ muốn phát triển sự nhạy cảm đều nghiêm ngặt cách ăn này để tinh luyện cơ thể nhạy bén với các năng lượng vi tế cõi Thượng giới. Thầy nào hay nhà ngoại cảm nào ăn thịt thì chắc chắn chỉ liên hệ được với các cõi nặng trược.
LACTO-OVO VEGETARIAN – trường chay nhưng có dùng sản phẩm động vật thu được mà không phải sát sinh như sữa + trứng + mật ong là cách ăn chay của Yogi, Phật giáo, Kỳ na giáo. Ăn sản phẩm động vật ở dạng trứng gia cầm không trống, mật ong, sữa, bơ, váng sữa, phoma... miễn là sản phẩm này không khai thác từ việc cắt đứt sinh mạng khác.
SEMI VEGETARIAN – còn gọi là bán chay kiểu Cơ đốc và Do Thái giáo, cấm ăn thịt có máu đỏ, đặc biệt là thịt của động vật có vú, được ăn cá và động vật bậc thấp máu lạnh như tôm tép... trứng, sữa, mật ong... Semi Vegetarian là cách chuyển đổi thích hợp nhất cho những ai muốn trở thành thuần chay chứ không phải chay kỳ.
VEGAN PATH [CHAY KỲ] – thực chất là “ăn kiêng an ủi” trong số tín đồ không giữ giới hay đang tập để trường chay hoặc trị bệnh. Một số Phật tử không thực hành giới sát, chỉ ăn chay vài ngày trong tháng cũng thuộc nhóm này.
ORGANIC VEGAN – ăn chay với nông phẩm tự nhiên được canh tác hữu cơ [organic]. Đây là lối ăn chay tinh khiết văn minh nhất. Hiện nay, nhóm này chủ yếu trong tầng lớp trên trung lưu [ước tính trên 9 triệu người, số liệu cũ cách đây 10 năm] chỉ dùng các sản phẩm giống cây tự nhiên, được canh tác hữu cơ [Organic Farming] hay canh tác tự nhiên [Naural Farming], không xử dụng giống biến đổi gen [GMO], không phân bón hóa chất, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích thực vật. Nông phẩm đắt hơn, hình dáng không đồng đều, màu sắc không bắt mắt như các sản phẩm phụ thuộc hóa chất. Những trang trại kiểu này đang dần nhiều lên. Số người lựa chọn Organic Vegan ngày càng tăng nhanh. Lý do: ngày nay, ngành chăn nuôi xử dụng ngô GE, đậu nành GE, cỏ linh lăng GE để chăn nuôi bò, lợn, dê, gà, tôm cá… làm cho thịt, trứng, sữa đều không ‘lành’. Bò sữa bị chích thuốc nội tiết để tăng sản lượng, dẫn tới bơ, phoma và các chế phẩm từ sữa đều chứa thuốc. Tôm nuôi đổ kháng sinh… Trái tự nhiên và gây tích tụ độc tố nhiều nhất là loài ăn cỏ như bò lại phải ăn phụ phẩm của cá, bột phủ tạng… Dầu thực vật phổ biến ép từ các nông sản bị biến đổi gen như hạt cải, hướng dương, ngô, đậu nành. Tóm lại, khi công nghiệp thực phẩm càng gia tăng các yếu tố xa rời tự nhiên thì loài người càng chọn lối thực dưỡng hiền hòa thuận thiên nhiên. Organic Vegan là nhóm người giác ngộ, họ tuân thủ quy luật tích lũy sinh học, biết rằng mọi độc tố trong thế giới tự nhiên tích tụ lũy tiến theo giống loài trong chuỗi thực phẩm. Các bạn có thể tìm hiểu Biomagnification [goole: images biomagnification để xem sơ đồ cho dễ hiểu] từ đó dễ dàng tự chuyển sang ăn chay và tránh hoàn toàn thịt cho trẻ em.
Trong ảnh là bìa đậu phụ từ đậu nành không biến gen canh tác hữu cơ [có nhãn mác rõ ràng].
Mời tham khảo website của Hiệp hội Ăn chay Quốc tế thành lập năm 1847: VegetarianSociety.com.
Liên Hương Lena