TẠI SAO TIÊU THỤ THỊT BÒ LẠI GÂY Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG NHẤT
Đặc điểm tiêu hóa của bò (trâu và các loài nhai lại) là chúng ợ thức ăn đã phân hủy một phần trong dạ cỏ trở lại miệng để nhai lại. Cùng với thức ăn, bò còn ợ ra khí thải được tạo ra tại ngăn dạ dày. Một ngày, 1 con bò “xả” vào bầu khí quyển 250-300 lít metan. Khí thải từ miệng 1 con bò gây hại cho môi trường tương đương khí thải của một chiếc xe hơi phân khối lớn. Để dễ hình dung, lượng khí thải của 1 con bò ợ trong 1 ngày nếu chuyển thành năng lượng thì đủ chạy 1 tủ lạnh 100 lít trong 24 giờ với mức làm lạnh 2 tới 6 độ C. Theo tính toán của Viện Công nghệ nông nghiệp và chăn nuôi Argentina, khí thải chỉ riêng qua đường miệng của bò chiếm 30% khí thải gây hiệu ứng nhà kính tại đây [họ nuôi tới 50 triệu con bò với dân số 40 triệu người].
Trên đây mới chỉ tính sự ô nhiễm từ khí ợ, chưa tính từ phân, nước thải chuồng, diện tích chăn thả, vaccine, hormone, kháng sinh, khử trùng, lò sát sinh… Riêng nước, để có 1kg thịt bò phải tiêu tốn 15.000 lít nước sạch.
Giờ đây, bò chủ yếu tiêu thụ thức ăn công nghiệp chứa GMO và dư lượng glyphosate – một chất gây ung thư cấp độ 2A, thịt và sữa bò đều ô nhiễm.
Việc tiêu thụ thịt ở trẻ em gây nhiều hậu quả xấu vì trước tuổi dậy thì là thời gian mà cơ thể chịu ảnh hưởng của hormone nhiều nhất. Hiện nay rất nhiều loại hormone được cấp phép dùng cho chăn nuôi như: oestradiol, progestarone, testosterone… [hormones tự nhiên mà cơ thể có thể tự tạo ra], MGA, trenbolone acetate, zeranol…[không thể tự tổng hợp] ngoài ra còn những loại nhập lậu dùng bừa bãi không thể kiểm soát (*). Hormone giúp gia tăng lợi nhuận do thúc đẩy sự chuyển hóa, tiết kiệm thức ăn mà con vật lại mau lớn hơn, ít mỡ nhiều nạc hơn.
Việc dùng hormone trong chăn nuôi không được nhất trí ở các nước khác nhau. Phe ủng hộ gồm các giới kỹ nghệ thịt, chính phủ và một số nhà khoa học Mỹ, Canada. Phe chống đối là người tiêu dùng, nhóm bảo vệ môi sinh, nhóm ăn chay và một số nhà khoa học Âu châu. Nhưng tất cả đều nhìn nhận là ở một mức độ nào đó và về lâu dài tồn dư hormone gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe [việc phát dục sớm ở trẻ khi nhận thức còn non nớt là một v/đ dễ thấy].
Không kể tới các khía cạnh tâm linh, khi kiêng thịt hay thuần chay thì chẳng những bạn bảo vệ môi trường một cách thiết thực mà còn bảo vệ được sức khỏe bản thân và con cái.
[còn tiếp: Nghiên cứu tìm ra cơ chế gây ung thư của thịt đỏ]
Đặc điểm tiêu hóa của bò (trâu và các loài nhai lại) là chúng ợ thức ăn đã phân hủy một phần trong dạ cỏ trở lại miệng để nhai lại. Cùng với thức ăn, bò còn ợ ra khí thải được tạo ra tại ngăn dạ dày. Một ngày, 1 con bò “xả” vào bầu khí quyển 250-300 lít metan. Khí thải từ miệng 1 con bò gây hại cho môi trường tương đương khí thải của một chiếc xe hơi phân khối lớn. Để dễ hình dung, lượng khí thải của 1 con bò ợ trong 1 ngày nếu chuyển thành năng lượng thì đủ chạy 1 tủ lạnh 100 lít trong 24 giờ với mức làm lạnh 2 tới 6 độ C. Theo tính toán của Viện Công nghệ nông nghiệp và chăn nuôi Argentina, khí thải chỉ riêng qua đường miệng của bò chiếm 30% khí thải gây hiệu ứng nhà kính tại đây [họ nuôi tới 50 triệu con bò với dân số 40 triệu người].
Trên đây mới chỉ tính sự ô nhiễm từ khí ợ, chưa tính từ phân, nước thải chuồng, diện tích chăn thả, vaccine, hormone, kháng sinh, khử trùng, lò sát sinh… Riêng nước, để có 1kg thịt bò phải tiêu tốn 15.000 lít nước sạch.
Giờ đây, bò chủ yếu tiêu thụ thức ăn công nghiệp chứa GMO và dư lượng glyphosate – một chất gây ung thư cấp độ 2A, thịt và sữa bò đều ô nhiễm.
Việc tiêu thụ thịt ở trẻ em gây nhiều hậu quả xấu vì trước tuổi dậy thì là thời gian mà cơ thể chịu ảnh hưởng của hormone nhiều nhất. Hiện nay rất nhiều loại hormone được cấp phép dùng cho chăn nuôi như: oestradiol, progestarone, testosterone… [hormones tự nhiên mà cơ thể có thể tự tạo ra], MGA, trenbolone acetate, zeranol…[không thể tự tổng hợp] ngoài ra còn những loại nhập lậu dùng bừa bãi không thể kiểm soát (*). Hormone giúp gia tăng lợi nhuận do thúc đẩy sự chuyển hóa, tiết kiệm thức ăn mà con vật lại mau lớn hơn, ít mỡ nhiều nạc hơn.
Việc dùng hormone trong chăn nuôi không được nhất trí ở các nước khác nhau. Phe ủng hộ gồm các giới kỹ nghệ thịt, chính phủ và một số nhà khoa học Mỹ, Canada. Phe chống đối là người tiêu dùng, nhóm bảo vệ môi sinh, nhóm ăn chay và một số nhà khoa học Âu châu. Nhưng tất cả đều nhìn nhận là ở một mức độ nào đó và về lâu dài tồn dư hormone gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe [việc phát dục sớm ở trẻ khi nhận thức còn non nớt là một v/đ dễ thấy].
Không kể tới các khía cạnh tâm linh, khi kiêng thịt hay thuần chay thì chẳng những bạn bảo vệ môi trường một cách thiết thực mà còn bảo vệ được sức khỏe bản thân và con cái.
[còn tiếp: Nghiên cứu tìm ra cơ chế gây ung thư của thịt đỏ]