Cơm hỗn hợp cung cấp nhiều dưỡng chất hơn và cân bằng hơn. Gia đình tôi thường xuyên nấu cơm độn, bánh mỳ cũng dùng loại hỗn hợp hạt. Tôi giới thiệu vài món cơm độn gia đình thường dùng, tùy theo mặt trời trong năm:
TIẾT KHÍ NHIỀU NẮNG, NÓNG:
- Cơm gạo trắng + hạt sen
- Cơm gạo trắng + đậu xanh tách vỏ
- Cơm gạo trắng + diêm mạch
- Cơm gạo trắng + đậu xanh + diêm mạch
- Cơm gạo trắng + đậu Hòa Lan + diêm mạch
- Cơm trắng + ý dỹ + hạt sen, món này cho hương vị rất thơm.
- Cơm gạo trắng + ngô non Non-GMO
TIẾT KHÍ MÁT, MƯA ẨM:
- Cơm gạo trắng + kê sóc hoặc kê ngón tay… tùy có sẵn
- Cơm gạo trắng + hạnh nhân [bóc vỏ]
- Cơm trắng + lứt các loại từ 5%-30%
- Cơm trắng + lứt + ý dỹ
- Cơm trắng + đậu đỏ nhỏ hạt
- Cơm trắng + diêm mạch + nghệ [gồm tinh nghệ + bột nghệ]
Các loại hạt luôn ngâm kỹ trước khi nấu. Diêm mạch mua loại đã ngâm thức giấc. Trong tất cả các món cơm đều cho vài giọt dầu thực vật. Hạt sen có thể dùng tươi hoặc đông băng dùng dần. Khi làm món cơm cháy, tăng lượng diêm mạch và dầu dừa thì cháy ngon hơn. Có thể áp chảo để làm cháy cả 2 mặt và ăn kèm sa lát, nước xốt hay các món đậu ninh. Tịnh nghệ và bột nghệ không chỉ dùng thường xuyên giải khát trong món ngâm chanh mật ong mà nấu cùng cơm, xào bún, xào mỳ… Kê ngón tay là một trong những loại cốc khỏe mạnh nhất.
Trong ảnh là cơm diêm mạch, tinh nghệ, dầu dừa.
Thiên nhiên phong phú tâm trí phong phú, chúng ta dùng thực phẩm phong phú còn là giúp nông nghiệp cân bằng, đa canh, giảm sâu hại
Liên Hương Lena