Chuyển đến nội dung chính

CHUYỆN ĂN CHAY

Một số bạn tâm sự rằng, ăn chay khó không phải do việc bỏ thịt mà khó từ “cái nhìn” của người khác. Trong một xã hội vọng ngoại, không trân trọng thực dưỡng cổ truyền thanh đạm đã được đúc kết hàng ngàn năm, phù hợp với phong thổ nhiệt đới mà xem ăn thịt đồng nghĩa với sung sướng thì người ăn chay thường bị coi là lập dị hoặc bị gắn với tôn giáo nào đó. Trong một xã hội tôn trọng giá trị cá nhân và môi trường thì người ăn chay được đánh giá cao vì rõ ràng rằng, việc ăn chay giúp ích lớn lao cho môi trường và sức khỏe cá nhân.
Theo sách cổ, khi chuyển HOÀN TOÀN và LẬP TỨC từ chế độ ăn động vật có vú sang thực vật sẽ gặp khó khăn kéo dài 49 ngày do điện áp giữa hai đầu kinh mạch thay đổi, gây cảm giác như mất trọng lượng. Để khắc phục tình trạng này, người tập ăn chay nên thay đổi từ từ:
- Đầu tiên bỏ tất cả các loại thịt động vật có vú như bò lợn dê.
- Rồi bỏ thịt gia cầm gà, vịt, ngan. Lúc này, đạm động vật chỉ đến từ cá, hến, tôm tép, thủy sản khác.
 - Kế tiếp, trong 3 bữa ăn, 1 bữa hoàn toàn chay rồi sẽ tiến tới 2 bữa hoàn toàn chay, 1 bữa có thủy sản. Cứ như vậy, bạn sẽ ăn chay dễ dàng. Việc ăn chay 10 ngày một tháng không giúp bạn chuyển sang trường chay dễ dàng vì không phù hợp sinh lý.
Ăn chay [vegetarian] và thuần chay [vegan] là hai mức độ khác nhau. Ăn chay [vegetarian] không dùng các sản phẩm thu hoạch từ việc phải giết một sinh mạng, nhưng vẫn dùng các sản phẩm động vật khác như: mật ong, sữa ong chúa, sữa bò, dê, trâu, phoma, bơ động vật, trứng gia cầm không trống, tổ yến… đây là cách thức phổ biến trong cộng đồng ăn chay ở Đài Loan, Ấn Độ, Việt Nam, Trung hoa.
Thuần chay [vegan] là từ bỏ tất cả thực phẩm có nguồn gốc động vật, tiến tới xóa bỏ công nghiệp chăn nuôi – đây là cách thức phổ biến trong những người thuần chay ở Anh, New Zealand, Úc, Pháp… Số liệu năm 1989 của tổ chức “North American Vegetarian Society” đăng trên tờ Christien Science Monitor ngày 18/04/1990 cho biết: Hoa Kỳ có 9 triệu vegan và càng ngày cộng đồng ăn chay càng phát triển và trẻ hóa. Nhóm người ăn chay ít bị ung thư đường ruột, buồng trứng, tinh hoàn so với nhóm ăn thịt. Ít bị các bệnh kinh niên như cao áp huyết, tiểu đường, sạn mật, loãng xương, các chứng tâm thần, các chứng nghiện rượu, các chất kích thích… Từ khi GMO bị dùng trong công nghiệp chăn nuôi thì càng có nhiều người chuyển sang ăn chay.
Theo các nghiên cứu cơ thể học và sinh lý học thì cấu trúc của con người không thích hợp để ăn thịt vì các đặc điểm sau:
* Đặc điểm rất quan trọng là nồng độ acid trong dạ dày người và loài động vật ăn rau cỏ thấp, thích ứng với việc tiêu hóa các thức ăn thực vật; không giống như loài động vật ăn thịt có nồng độ acid rất cao thích ứng cho sự tiêu hóa nhanh chất thịt. Khi nồng độ acid cao thì con người bị bệnh.
* Đặc điểm rất quan trọng khác là hệ thống ruột của con người và loài động vật ăn rau quả rất dài nhằm thích nghi với sự tiêu hóa thực phẩm rau củ. Trái lại, động vật ăn thịt có đường ruột rất ngắn cho phép bài tiết nhanh chóng những chất độc của thịt. Người ăn thịt, độc tố không bài tiết nhanh do đường ruột rất dài, các chất độc sẽ tồn ứ gây nên nhiều chứng bệnh như mụn nhọt, đâu đầu, ung thư biểu bì, ung thư ruột, trĩ, viêm ruột thừa, tim mạch.
* Loài người và loài động vật ăn rau quả đáp ứng nhu cầu Vitamin C từ nguồn dinh dưỡng rau quả. Động vật ăn thịt tự tổng hợp được Vitamin C.
* Loài người và loài động vật ăn rau cỏ không nuốt chửng thức ăn, khác với loài ăn thịt nuốt chửng thực phẩm và để axit trong dạ dạy phân hủy thịt.
 * Răng hàm người giống như loài động vật ăn rau cỏ, thuộc loại bằng, dùng để nghiền thức ăn, không giống như loại động vật ăn thịt có răng nhọn và bén dùng để cắt xẻ thịt. Có một số người cho rằng sự tồn tại của răng nanh chứng tỏ rằng chúng ta thích hợp với việc ăn thịt. Những con khỉ đột và giống khỉ đầu chó là loài động vật không ăn thịt, răng nanh của chúng được dùng như khí giới để tự vệ, không phải để ăn thịt.
* Con người và loài động vật ăn rau quả ra mồ hôi làm mát cơ thể, không giống như loài động vật ăn thịt phải thở mạnh (thở hổn hển) để làm mát cơ thể.
* Khẩu vị của loài người thích vị ngọt, động vật ăn thịt ưa thích tanh béo mùi huyết.
Một sơ đồ nền tảng để giúp bạn chuyển đổi dễ dàng sang ăn chay lành mạnh. Cắt bỏ dần từ đỉnh tháp: động vật có vú => đồ ngọt công nghiệp => trứng => gia cầm => thủy sản. Ở đây còn có một lời khuyên, nên dùng hạt chứa dầu ở dạng tươi hơn là đã chế biến ép thành dầu.

Bài đăng phổ biến từ blog này

25 năm Kinh Nghiệm Ăn Chay ( Liên Hương )

Tôi có kinh nghiệm hơn 25 năm ăn chay, tính cả quãng thời gian chay 10 ngày và nhịn ăn 10 bữa tối trong 1 tháng. Bởi chuyển đổi thận trọng và từ từ nên tôi không phải trải qua gia đoạn 49 ngày khó khăn của quá trình cai nghiện độc chất nội sinh trong thịt thú. Với tôi, trường chay không phải là ép xác khổ hạnh mà đơn giản là tâm thức từ chối bạo lực. Thực hành ăn chay cần tuần tự từng bước và ngư ợc lại với quá trình ăn dặm. Khi ăn dặm, bạn tập cho em bé làm quen với nước, nước rau củ, thảo mộc ninh, dầu thực vật, cá, trứng gia cầm, gia cầm, thịt thú có vú thì khi ăn chay bạn làm ngược lại, bỏ thịt động vật có vú trước rồi tới gia cầm… Nếu bạn bổ sung thêm chút ít, xin nhắc lại là chỉ cần chút ít, các thực phẩm tần số cao thì việc thuần chay đặc biệt dễ dàng. Chúng gồm các thức ăn cổ xưa, chứa nồng độ cao lục diệp tố như chlorella, spirulina, sinh thể phù du, rong biển, bột hay nước ép mạ lúa. Các chiết xuất hương thảo mộc từ hoa, hạt, lá, rễ, thân, vỏ [tinh dầu hấp thụ vào máu và t

TOÀN BỘ CÂU CHUYỆN VỀ ĐẬU NÀNH

TOÀN BỘ CÂU CHUYỆN VỀ ĐẬU NÀNH là cuốn sách về dinh dưỡng quan trọng nhất của thập kỷ. Tiến sỹ Kaayla T. Daniel vạch trần huyền thoại dinh dưỡng từ tiếp thị bán đậu nành của công nghiệp thực phẩm. “The Whole Soy Story” chứa đựng mọi thứ bạn muốn biết về đậu nành và sẽ làm cho bạn tự hỏi tại sao chúng ta không được bảo vệ đúng cách. Dr. Daniel nhận bằng tiến sĩ dinh dưỡng học từ Union Institute an d University in Cincinnati. Được công nhận là một nhà dinh dưỡng lâm sàng do Hiệp hội các nhà dinh dưỡng quốc tế và Mỹ tại Dallas. Bà là phó chủ tịch của The Weston A. Price Foundation và Hội đồng quản trị của The Farm-to-Consumer Legal Defense Fund. Ngoài cuốn sách nghiên cứu hơn 400 trang về đậu nành “The Whole Soy Story” xuất bản năm 2005, bà còn là đồng tác giả của “Nourishing Broth: An Old-Fashioned Remedy for the Modern World” xuất bản 2014. Theo dõi bản tin của Tiến sĩ Kaayla tại www.drkaayladaniel.com Liên kết FB  https://www.facebook.com/ DrKaaylaDaniel ------------- Tóm tắt bài củ

DƯỚI CHÂN THẦY [Phần 1]

Trích: “At The Feet of The Master” xuất bản lần đầu 1910. Tác giả: Alcyone – tên khi nhỏ của Jiddu Krishnamurti (*). Lúc này Alcyone 14 tuổi, sống dưới sự giám hộ của bà Annie Besant và Lm. Charles Webster Leadbeater. Cuốn sách này ghi lại những lời Chân sư khai tâm khi huấn luyện cho Alcyone để được điểm đạo, em thuộc lòng và chép lại. PHÂN BIỆT: Trên thế gian chỉ  có hai hạng người: những người hiểu biết và những người không hiểu biết. Duy chỉ có sự hiểu biết mới là hệ trọng mà thôi. Con người theo tôn giáo nào hay thuộc về giống dân nào là không trọng hệ. Điều thật trọng hệ là hiểu luật Trời. Hiểu biết mới thuận theo lẽ Trời, một lòng làm lành và chống chọi với sự ác, lo giúp cho muôn loài cùng tiến hóa chứ không vì tư lợi. Người mà thuận theo lẽ Trời là người một nhà với chúng ta, dầu họ giữ đạo Bàlamôn hay đạo Phật, đạo Thiên Chúa hay đạo Hồi, hoặc là người Ấn, người Anh, người Trung Hoa hay người Nga cũng không thành vấn đề. Ðừng nhầm lẫn