Chuyển đến nội dung chính

HẠT BÍ NGÔ – THƯỢNG PHẨM CHO NAM GIỚI


Bí ngô hay bí đỏ loài người dùng cách đây 6.000 năm. Ngoài quả bí thì nụ, hoa, ngọn và lá non cũng được thu hoạch. Thịt bí ngô chứa nhiều sinh tố và khoáng chất, nhưng hạt bí ngô mới đặc biệt bổ dưỡng như một dược liệu và có giá trị kinh tế cao. 

Bí đỏ là một thực phẩm bổ não vì trong bí đỏ có một chất cần thiết cho hoạt động của não bộ là acid glutamic tự nhiên giúp giải độc các cặn bã từ hoạt động não. Glutamic acid giữ vai trò quan trọng trong chuyển hóa tế bào thần kinh và não, thường được dùng trong các trường hợp suy nhược chức năng thần kinh, trẻ em chậm phát triển cơ thể hoặc trí óc, rối loạn chức năng gan, hôn mê gan.

Theo y học cổ truyền và nghiên cứu của bác sỹ David Aaron Kessler trong cuốn “Your Food Is Fooling You” thì hạt bí đỏ và dầu ép từ nó chứa đầy đủ vitamin và chất khoáng, kẽm canxi, sắt, magiê cùng những amino acid cần thiết như alanin, glycin, glutamin, giúp tăng cường miễn dịch, giảm bớt các triệu chứng của bệnh phì đại tuyến tiền liệt ở nam giới từ tuổi trung niên. Ngoài ra, dầu hạt bí ngô ức chế việc sản xuất một hormone tham gia vào việc làm nặng thêm vấn đề tiền liệt tuyến. Dầu hạt bí ngô được biết là có tính sát trùng có thể trợ giúp để chống lại sự lây nhiễm xảy ra trong quá trình viêm tuyến tiền liệt.

Tại đông Âu, dầu ép từ hạt bí ngô và hạt bí ngô tách vỏ được kinh nghiệm trong nhiều thế kỷ để điều trị viêm tuyến tiền liệt. Điều này sẽ giải thích tại sao nam giới Hungary, Ukranians, Transylvanians… ít khi bị bệnh tuyến tiền liệt. Bí ngô và hạt bí là khẩu phần thường xuyên trong chế độ ăn uống của họ và nó đã được sử dụng như một phương thuốc dân gian, nam giới ăn hạt bí giảm được hội chứng lão suy tiền liệt tuyến. Hằng ngày họ cho hạt bí đã tách vỏ vào bánh mỳ và các loại bánh khác.

Ngày nay, người ta đóng viên nang dầu bí ngô rất tiện lợi. Tôi vẫn dùng dầu bí ngô kiểu cổ điển là trộn xa-lát hoặc thêm vào rau củ sau khi đã xào nấu, hạt bí tách vỏ thì trộn rau, cơm hoặc nướng bánh. Ở VN bí ngô rất dễ trồng nhưng khi được mùa thì đổ cho gia súc, chưa lấy hạt để ép dầu có giá trị thương phẩm cao. Trên thị trường VN 1kg hạt bí đã tách vỏ nhập khẩu giá 440.000 đồng. Trong ảnh là nhà vườn tách hạt bí theo kiểu truyền thống.

Liên Hương Lena

Bài đăng phổ biến từ blog này

25 năm Kinh Nghiệm Ăn Chay ( Liên Hương )

Tôi có kinh nghiệm hơn 25 năm ăn chay, tính cả quãng thời gian chay 10 ngày và nhịn ăn 10 bữa tối trong 1 tháng. Bởi chuyển đổi thận trọng và từ từ nên tôi không phải trải qua gia đoạn 49 ngày khó khăn của quá trình cai nghiện độc chất nội sinh trong thịt thú. Với tôi, trường chay không phải là ép xác khổ hạnh mà đơn giản là tâm thức từ chối bạo lực. Thực hành ăn chay cần tuần tự từng bước và ngư ợc lại với quá trình ăn dặm. Khi ăn dặm, bạn tập cho em bé làm quen với nước, nước rau củ, thảo mộc ninh, dầu thực vật, cá, trứng gia cầm, gia cầm, thịt thú có vú thì khi ăn chay bạn làm ngược lại, bỏ thịt động vật có vú trước rồi tới gia cầm… Nếu bạn bổ sung thêm chút ít, xin nhắc lại là chỉ cần chút ít, các thực phẩm tần số cao thì việc thuần chay đặc biệt dễ dàng. Chúng gồm các thức ăn cổ xưa, chứa nồng độ cao lục diệp tố như chlorella, spirulina, sinh thể phù du, rong biển, bột hay nước ép mạ lúa. Các chiết xuất hương thảo mộc từ hoa, hạt, lá, rễ, thân, vỏ [tinh dầu hấp thụ vào máu và t

TOÀN BỘ CÂU CHUYỆN VỀ ĐẬU NÀNH

TOÀN BỘ CÂU CHUYỆN VỀ ĐẬU NÀNH là cuốn sách về dinh dưỡng quan trọng nhất của thập kỷ. Tiến sỹ Kaayla T. Daniel vạch trần huyền thoại dinh dưỡng từ tiếp thị bán đậu nành của công nghiệp thực phẩm. “The Whole Soy Story” chứa đựng mọi thứ bạn muốn biết về đậu nành và sẽ làm cho bạn tự hỏi tại sao chúng ta không được bảo vệ đúng cách. Dr. Daniel nhận bằng tiến sĩ dinh dưỡng học từ Union Institute an d University in Cincinnati. Được công nhận là một nhà dinh dưỡng lâm sàng do Hiệp hội các nhà dinh dưỡng quốc tế và Mỹ tại Dallas. Bà là phó chủ tịch của The Weston A. Price Foundation và Hội đồng quản trị của The Farm-to-Consumer Legal Defense Fund. Ngoài cuốn sách nghiên cứu hơn 400 trang về đậu nành “The Whole Soy Story” xuất bản năm 2005, bà còn là đồng tác giả của “Nourishing Broth: An Old-Fashioned Remedy for the Modern World” xuất bản 2014. Theo dõi bản tin của Tiến sĩ Kaayla tại www.drkaayladaniel.com Liên kết FB  https://www.facebook.com/ DrKaaylaDaniel ------------- Tóm tắt bài củ

DƯỚI CHÂN THẦY [Phần 1]

Trích: “At The Feet of The Master” xuất bản lần đầu 1910. Tác giả: Alcyone – tên khi nhỏ của Jiddu Krishnamurti (*). Lúc này Alcyone 14 tuổi, sống dưới sự giám hộ của bà Annie Besant và Lm. Charles Webster Leadbeater. Cuốn sách này ghi lại những lời Chân sư khai tâm khi huấn luyện cho Alcyone để được điểm đạo, em thuộc lòng và chép lại. PHÂN BIỆT: Trên thế gian chỉ  có hai hạng người: những người hiểu biết và những người không hiểu biết. Duy chỉ có sự hiểu biết mới là hệ trọng mà thôi. Con người theo tôn giáo nào hay thuộc về giống dân nào là không trọng hệ. Điều thật trọng hệ là hiểu luật Trời. Hiểu biết mới thuận theo lẽ Trời, một lòng làm lành và chống chọi với sự ác, lo giúp cho muôn loài cùng tiến hóa chứ không vì tư lợi. Người mà thuận theo lẽ Trời là người một nhà với chúng ta, dầu họ giữ đạo Bàlamôn hay đạo Phật, đạo Thiên Chúa hay đạo Hồi, hoặc là người Ấn, người Anh, người Trung Hoa hay người Nga cũng không thành vấn đề. Ðừng nhầm lẫn