Chuyển đến nội dung chính

CỐT TỦY CỦA SỰ ĂN – 8 AMINO ACID CƠ THỂ KHÔNG TỰ TỔNG HỢP ĐƯỢC


Mặc dầu cơ thể cần 21 loại đạm [amino acids], nhưng chỉ có 8 loại cơ thể con người không tổng hợp được mà phải hấp thụ từ nguồn bên ngoài. 13 loại cơ thể tự tổng hợp được từ mọi nguồn thực phẩm khác nhau. Câu trả lời cho thức ăn rất đơn giản, chúng ta tìm thức ăn nào có 8 thành phần mà cơ thể không tự tổng hợp được?
8 AMINO ACID CƠ THỂ KHÔNG TỰ TỔNG HỢP ĐƯỢC:
- Isoleucine
- Leucine
- Lysine
- Methionine
- Phenylalanine
- Threonine
- Valine
- Tryptophan
Trẻ em cần thêm:
- Arginin
- Histidine
CÁC THỰC PHẨM ĐẦY ĐỦ 8 AMINO ACID:
- Spirulina
- Các loại tảo biển
- Các loại đậu: đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, đậu trắng, đậu pinto, đậu ngự, đậu lăng [lentils], đậu adzuki, đậu nành, đậu cúc, đậu rồng, đậu cô-ve, đậu gà [chickpea], đậu ván, đậu răng ngựa… nhiều không thể kể xiết.
- Lúa mỳ, lúa mạch, mạ lúa mạch
- Vừng
- Lạc
- Hạnh nhân và các loại quả hạnh chứa dầu như óc chó, hồ đào, hạt thông, hạt điều…
- Sữa ong chúa
- Một vài loại nấm
- Trứng gia cầm, trứng cá
- Sữa và chế phẩm như pho-ma, sữa chua, bơ cỏ [thần chiến tranh GMO đã thoát khỏi bình nên bơ cỏ chẳng kiếm được vì bò toàn ăn ngô biến đổi gen].

Có 13.000 ngàn loại đậu khác nhau được trồng khắp thế giới từ 10.000 năm rồi chứ không phải chỉ có đậu nành và đậu hà lan nên tôi dễ dàng tránh xa đậu nành và đậu hà lan GMO mà dùng các đậu tự nhiên khác. Bạn nào trồng ngô kiểu natural farming thì đừng trồng sát quá mà nên trồng đậu giữa hai luống ngô, vì đậu hấp thụ nitrogen từ không khí, tồn trữ làm đất giầu thêm chất mà ngô cần. Ngoài ra, Lysine có trong hạt bí ngô, khoai tây, đồ lên men. Methionine trong tỏi, hành. Valine có nhiều trong lúa gạo, nấm… Còn 14 loại đạm mà cơ thể tự tổng hợp được thì không cần bận tâm.

Tôi không thuộc nhóm người sùng bái khoa học, tôi lắng nghe kinh nghiệm truyền thống, cơm muối vừng, canh đậu, chè đậu… cứ như thế thảnh thơi. Nếu các bạn xem các bức ảnh CƠM CHAY NHÀ MÌNH trên FB của tôi, các bạn sẽ thấy các thảo mộc nêu trên ngày nào cũng ‘họp chi bộ’. Spirulina mới dùng mười mấy năm thôi. Cũng không cần bận tâm tới sữa thú cho trẻ con, sữa thảo mộc đầy đủ dưỡng chất mà không can dự vào đường dây bạo hành động vật. Thịt cho vào quên lãng, chấm dứt sát nghiệp.


Lúc đầu người ta chứng minh 8 loại axit amin thiết yếu đối với người trưởng thành do cơ thể không tổng hợp được [Isoleucine, Leucine, Lysine, Methionine, Phenylalanine, Threonine, Tryptophan, Valine]. Sau đó có nghiên cứu rằng Histidine cũng cần thiết đối với người trưởng thành
Liên Hương Lena 

Bài đăng phổ biến từ blog này

25 năm Kinh Nghiệm Ăn Chay ( Liên Hương )

Tôi có kinh nghiệm hơn 25 năm ăn chay, tính cả quãng thời gian chay 10 ngày và nhịn ăn 10 bữa tối trong 1 tháng. Bởi chuyển đổi thận trọng và từ từ nên tôi không phải trải qua gia đoạn 49 ngày khó khăn của quá trình cai nghiện độc chất nội sinh trong thịt thú. Với tôi, trường chay không phải là ép xác khổ hạnh mà đơn giản là tâm thức từ chối bạo lực. Thực hành ăn chay cần tuần tự từng bước và ngư ợc lại với quá trình ăn dặm. Khi ăn dặm, bạn tập cho em bé làm quen với nước, nước rau củ, thảo mộc ninh, dầu thực vật, cá, trứng gia cầm, gia cầm, thịt thú có vú thì khi ăn chay bạn làm ngược lại, bỏ thịt động vật có vú trước rồi tới gia cầm… Nếu bạn bổ sung thêm chút ít, xin nhắc lại là chỉ cần chút ít, các thực phẩm tần số cao thì việc thuần chay đặc biệt dễ dàng. Chúng gồm các thức ăn cổ xưa, chứa nồng độ cao lục diệp tố như chlorella, spirulina, sinh thể phù du, rong biển, bột hay nước ép mạ lúa. Các chiết xuất hương thảo mộc từ hoa, hạt, lá, rễ, thân, vỏ [tinh dầu hấp thụ vào máu và t

TOÀN BỘ CÂU CHUYỆN VỀ ĐẬU NÀNH

TOÀN BỘ CÂU CHUYỆN VỀ ĐẬU NÀNH là cuốn sách về dinh dưỡng quan trọng nhất của thập kỷ. Tiến sỹ Kaayla T. Daniel vạch trần huyền thoại dinh dưỡng từ tiếp thị bán đậu nành của công nghiệp thực phẩm. “The Whole Soy Story” chứa đựng mọi thứ bạn muốn biết về đậu nành và sẽ làm cho bạn tự hỏi tại sao chúng ta không được bảo vệ đúng cách. Dr. Daniel nhận bằng tiến sĩ dinh dưỡng học từ Union Institute an d University in Cincinnati. Được công nhận là một nhà dinh dưỡng lâm sàng do Hiệp hội các nhà dinh dưỡng quốc tế và Mỹ tại Dallas. Bà là phó chủ tịch của The Weston A. Price Foundation và Hội đồng quản trị của The Farm-to-Consumer Legal Defense Fund. Ngoài cuốn sách nghiên cứu hơn 400 trang về đậu nành “The Whole Soy Story” xuất bản năm 2005, bà còn là đồng tác giả của “Nourishing Broth: An Old-Fashioned Remedy for the Modern World” xuất bản 2014. Theo dõi bản tin của Tiến sĩ Kaayla tại www.drkaayladaniel.com Liên kết FB  https://www.facebook.com/ DrKaaylaDaniel ------------- Tóm tắt bài củ

DƯỚI CHÂN THẦY [Phần 1]

Trích: “At The Feet of The Master” xuất bản lần đầu 1910. Tác giả: Alcyone – tên khi nhỏ của Jiddu Krishnamurti (*). Lúc này Alcyone 14 tuổi, sống dưới sự giám hộ của bà Annie Besant và Lm. Charles Webster Leadbeater. Cuốn sách này ghi lại những lời Chân sư khai tâm khi huấn luyện cho Alcyone để được điểm đạo, em thuộc lòng và chép lại. PHÂN BIỆT: Trên thế gian chỉ  có hai hạng người: những người hiểu biết và những người không hiểu biết. Duy chỉ có sự hiểu biết mới là hệ trọng mà thôi. Con người theo tôn giáo nào hay thuộc về giống dân nào là không trọng hệ. Điều thật trọng hệ là hiểu luật Trời. Hiểu biết mới thuận theo lẽ Trời, một lòng làm lành và chống chọi với sự ác, lo giúp cho muôn loài cùng tiến hóa chứ không vì tư lợi. Người mà thuận theo lẽ Trời là người một nhà với chúng ta, dầu họ giữ đạo Bàlamôn hay đạo Phật, đạo Thiên Chúa hay đạo Hồi, hoặc là người Ấn, người Anh, người Trung Hoa hay người Nga cũng không thành vấn đề. Ðừng nhầm lẫn