Chuyển đến nội dung chính

THÁP ĐỒ BẮT ĐẦU ĂN CHAY [Vegetarian]




- Tháp đồ thực phẩm áp dụng cho người bước vào ăn chay, ở đây dùng nhiều dầu thực vật khi mới bỏ thịt động vật có vú. 
- Legumes là các loại thực phẩm từ đậu – nhóm đạm cực kỳ quan trọng. 
- Trẻ con nhà mình áp dụng tháp đồ này nhưng sữa và chế phẩm sữa như phoma, sữa chua, bơ ít hơn 50%. Trái cây tươi ít hơn 50%. Đồ ngọt ít hơn 50% và thay vào đó là các loại t
ảo biển [không ăn kẹo, đồ ngọt là chè đậu, mật ong, bánh áp chảo].

ĂN CHAY LÀ CÁCH DỄ NHẤT ĐỂ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG
ĂN CHAY TIẾT KIỆM ĐẤT
 
* Một chế độ ăn có thịt cần nhiều diện tích đất hơn so với một chế độ ăn chay 2,5 lần và gấp 5 lần so với một chế độ thuần chay.
* Một nông dân có thể nuôi 30 người ăn chay 1 năm trên 1 hecta đất, nhưng chỉ nuôi từ 5-10 ăn động vật.
* Hiện nay 30% của toàn bộ bề mặt đất của địa cầu tức là 70% diện tích đất nông nghiệp dùng cho ngành chăn nuôi.
* Cần khoảng 7kg ngũ cốc để tạo ra 1 kg thịt bò và 4kg ngũ cốc cho 1 kg thịt lợn.
* Chăn nuôi chịu trách nhiệm của 70% nạn phá rừng Amazon ở châu Mỹ Latinh, nơi mà các khu rừng nhiệt đới đã được giải tỏa để tạo đồng cỏ mới.

ĂN CHAY TIẾT KIỆM NƯỚC
* Sản xuất thịt là một quá trình đặc biệt cần nhiều nước. Để sản xuất 1 kg thịt bò cần từ 13.000 lít đến 100.000 lít [tùy loại thịt bò]. Trong khi sản xuất 1 kg lúa mì chỉ tốn 1,000-2,000 lít.
* Chăn nuôi chiếm khoảng 70% lượng nước ngọt từ các sông, hồ và nguồn nước ngầm.
* 80 triệu người trên thế giới không được tiếp cận với nước sạch và 2,5 tỷ người không có vệ sinh thích hợp. Đến năm 2025 sẽ có 1,8 tỷ người sống chung với tình trạng khan hiếm nước tuyệt đối.

ĂN CHAY GIẢM LƯỢNG KHÍ THẢI
* Trang trại chăn nuôi góp gần 20% lượng khí nhà kính.
* Methane ảnh hưởng tới sự ấm lên toàn cầu và 01 con bò sản xuất 500 lít metan một ngày. Riêng bò và cừu chiếm 37% của tổng số methane tạo ra toàn cầu.
* Nhiên liệu hóa thạch tiêu tốn để vận chuyển và sản xuất thức ăn cho động vật.
* Ngành chăn nuôi thải khí nhà kính [18%] nhiều hơn so với toàn bộ hệ thống giao thông của thế giới [13,5%].
* Ngành chăn nuôi chiếm 64% lượng ammonia thải vào bầu không khí, góp phần đáng kể vào mưa axit.
Một chế độ trường chay/vegetarian hay thuần chay vegan ít gây hại một cách đáng kể cho môi trường. Nếu bạn bỏ sữa thú, sẽ cắt giảm lượng khí thải carbon mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn


Liên Hương Lena

Bài đăng phổ biến từ blog này

25 năm Kinh Nghiệm Ăn Chay ( Liên Hương )

Tôi có kinh nghiệm hơn 25 năm ăn chay, tính cả quãng thời gian chay 10 ngày và nhịn ăn 10 bữa tối trong 1 tháng. Bởi chuyển đổi thận trọng và từ từ nên tôi không phải trải qua gia đoạn 49 ngày khó khăn của quá trình cai nghiện độc chất nội sinh trong thịt thú. Với tôi, trường chay không phải là ép xác khổ hạnh mà đơn giản là tâm thức từ chối bạo lực. Thực hành ăn chay cần tuần tự từng bước và ngư ợc lại với quá trình ăn dặm. Khi ăn dặm, bạn tập cho em bé làm quen với nước, nước rau củ, thảo mộc ninh, dầu thực vật, cá, trứng gia cầm, gia cầm, thịt thú có vú thì khi ăn chay bạn làm ngược lại, bỏ thịt động vật có vú trước rồi tới gia cầm… Nếu bạn bổ sung thêm chút ít, xin nhắc lại là chỉ cần chút ít, các thực phẩm tần số cao thì việc thuần chay đặc biệt dễ dàng. Chúng gồm các thức ăn cổ xưa, chứa nồng độ cao lục diệp tố như chlorella, spirulina, sinh thể phù du, rong biển, bột hay nước ép mạ lúa. Các chiết xuất hương thảo mộc từ hoa, hạt, lá, rễ, thân, vỏ [tinh dầu hấp thụ vào máu và t

TOÀN BỘ CÂU CHUYỆN VỀ ĐẬU NÀNH

TOÀN BỘ CÂU CHUYỆN VỀ ĐẬU NÀNH là cuốn sách về dinh dưỡng quan trọng nhất của thập kỷ. Tiến sỹ Kaayla T. Daniel vạch trần huyền thoại dinh dưỡng từ tiếp thị bán đậu nành của công nghiệp thực phẩm. “The Whole Soy Story” chứa đựng mọi thứ bạn muốn biết về đậu nành và sẽ làm cho bạn tự hỏi tại sao chúng ta không được bảo vệ đúng cách. Dr. Daniel nhận bằng tiến sĩ dinh dưỡng học từ Union Institute an d University in Cincinnati. Được công nhận là một nhà dinh dưỡng lâm sàng do Hiệp hội các nhà dinh dưỡng quốc tế và Mỹ tại Dallas. Bà là phó chủ tịch của The Weston A. Price Foundation và Hội đồng quản trị của The Farm-to-Consumer Legal Defense Fund. Ngoài cuốn sách nghiên cứu hơn 400 trang về đậu nành “The Whole Soy Story” xuất bản năm 2005, bà còn là đồng tác giả của “Nourishing Broth: An Old-Fashioned Remedy for the Modern World” xuất bản 2014. Theo dõi bản tin của Tiến sĩ Kaayla tại www.drkaayladaniel.com Liên kết FB  https://www.facebook.com/ DrKaaylaDaniel ------------- Tóm tắt bài củ

DƯỚI CHÂN THẦY [Phần 1]

Trích: “At The Feet of The Master” xuất bản lần đầu 1910. Tác giả: Alcyone – tên khi nhỏ của Jiddu Krishnamurti (*). Lúc này Alcyone 14 tuổi, sống dưới sự giám hộ của bà Annie Besant và Lm. Charles Webster Leadbeater. Cuốn sách này ghi lại những lời Chân sư khai tâm khi huấn luyện cho Alcyone để được điểm đạo, em thuộc lòng và chép lại. PHÂN BIỆT: Trên thế gian chỉ  có hai hạng người: những người hiểu biết và những người không hiểu biết. Duy chỉ có sự hiểu biết mới là hệ trọng mà thôi. Con người theo tôn giáo nào hay thuộc về giống dân nào là không trọng hệ. Điều thật trọng hệ là hiểu luật Trời. Hiểu biết mới thuận theo lẽ Trời, một lòng làm lành và chống chọi với sự ác, lo giúp cho muôn loài cùng tiến hóa chứ không vì tư lợi. Người mà thuận theo lẽ Trời là người một nhà với chúng ta, dầu họ giữ đạo Bàlamôn hay đạo Phật, đạo Thiên Chúa hay đạo Hồi, hoặc là người Ấn, người Anh, người Trung Hoa hay người Nga cũng không thành vấn đề. Ðừng nhầm lẫn