Chuyển đến nội dung chính

TRẺ TINH KHÔN LỚN LÊN SẼ ĂN CHAY


Nghiên cứu của Anh công bố một hiện tượng độc đáo, những đứa bé tinh khôn, lớn lên có nhiều khả năng trở thành những người ăn chay. Công trình điều tra trên 8.179 người nam & nữ, tuổi khoảng ba mươi, mà chỉ số thông minh IQ đã được trắc nghiệm hồi 10 tuổi. Người ta thấy rằng trong số này có 4,5% ăn chay. Đặc biệt là những người IQ càng cao càng ít ăn thịt hơn. Nghiên cứu xác nhận rằng nếu IQ gia tăng 15 điểm thì khả năng trở thành người ăn chay tăng lên 38%. Trên 33% đàn ông và đàn bà, trong chương trình nghiên cứu, tự cho là ăn chay nhưng nói rằng họ cũng ăn thịt trắng và cá. Hơn 4% là ăn chay nghiêm chỉnh và 2,5% ăn chay tuyệt đối [vegan], nghĩa là không ăn bất kỳ thứ gì xuất phát từ động vật, dù là trứng hoặc sữa.

Kết quả của nghiên cứu này, cũng tương tự như những nghiên cứu khác, cho thấy rằng những người thông minh hơn có khuynh hướng ăn uống lành mạnh hơn. Ngoài ra, họ còn nhận thấy rằng những người ăn chay thường có một trình độ học thức cao hơn mức trung bình. Những người có IQ cao thường ít có nguy cơ bị bệnh tim mạch. Lý do là chế độ ăn uống thực vật thường đa dạng, cân đối, hài hòa hơn. Quả thật, người ta đã biết rằng trình độ học vấn cao hay giai tầng xã hội thường làm cho người ta ít béo phì, chú ý đến chuyện ăn uống lành mạnh hơn và nói chung là quan tâm nhiều hơn đến những chỉ dẫn về vệ sinh. Nhưng, các chuyên viên cũng cho biết rằng dẫu cho căn cứ trên trình độ xã hội thì vẫn có tương quan trực tiếp giữa IQ và chuyện ăn chay. Từ đó, có thể kết luận rằng không ăn thịt là giải pháp khôn ngoan nhất. Chuyện ăn chay thường là một chọn lựa gắn liền với một sở thích nào đó, đạo lý hay là một sự khấn hứa, chứ không phải là một sự chọn lựa duy lý, nhưng cũng có những nguyên do hợp lý để chọn cách ăn uống bằng rau trái, chẳng hạn như nước và diện tích canh tác thay vì để nuôi bò, nếu đem xử dụng trực tiếp cho chuyện ăn uống của loài người thì tiết kiệm hơn nhiều.

Nếu con cái các bạn không trở thành người ăn chay, không nhất thiết là chúng thiếu thông minh. Nhưng, nếu muốn trí tuệ của các em ưu việt thì cần phải cho ăn đủ thức ăn thực vật trong khẩu phần.
Phan Quân lược dịch: http://news.doctissimo.fr/Nutrition/Enfant-intelligent-deviendra-vegetarien-15752. Một bạn gửi tặng đã lâu.
Ảnh: Tinh hoa của nhân loại là những người ăn chay http://www.vegan-france.fr/vegan-all-stars.php


Liên Hương Lena

Bài đăng phổ biến từ blog này

25 năm Kinh Nghiệm Ăn Chay ( Liên Hương )

Tôi có kinh nghiệm hơn 25 năm ăn chay, tính cả quãng thời gian chay 10 ngày và nhịn ăn 10 bữa tối trong 1 tháng. Bởi chuyển đổi thận trọng và từ từ nên tôi không phải trải qua gia đoạn 49 ngày khó khăn của quá trình cai nghiện độc chất nội sinh trong thịt thú. Với tôi, trường chay không phải là ép xác khổ hạnh mà đơn giản là tâm thức từ chối bạo lực. Thực hành ăn chay cần tuần tự từng bước và ngư ợc lại với quá trình ăn dặm. Khi ăn dặm, bạn tập cho em bé làm quen với nước, nước rau củ, thảo mộc ninh, dầu thực vật, cá, trứng gia cầm, gia cầm, thịt thú có vú thì khi ăn chay bạn làm ngược lại, bỏ thịt động vật có vú trước rồi tới gia cầm… Nếu bạn bổ sung thêm chút ít, xin nhắc lại là chỉ cần chút ít, các thực phẩm tần số cao thì việc thuần chay đặc biệt dễ dàng. Chúng gồm các thức ăn cổ xưa, chứa nồng độ cao lục diệp tố như chlorella, spirulina, sinh thể phù du, rong biển, bột hay nước ép mạ lúa. Các chiết xuất hương thảo mộc từ hoa, hạt, lá, rễ, thân, vỏ [tinh dầu hấp thụ vào máu và t

TOÀN BỘ CÂU CHUYỆN VỀ ĐẬU NÀNH

TOÀN BỘ CÂU CHUYỆN VỀ ĐẬU NÀNH là cuốn sách về dinh dưỡng quan trọng nhất của thập kỷ. Tiến sỹ Kaayla T. Daniel vạch trần huyền thoại dinh dưỡng từ tiếp thị bán đậu nành của công nghiệp thực phẩm. “The Whole Soy Story” chứa đựng mọi thứ bạn muốn biết về đậu nành và sẽ làm cho bạn tự hỏi tại sao chúng ta không được bảo vệ đúng cách. Dr. Daniel nhận bằng tiến sĩ dinh dưỡng học từ Union Institute an d University in Cincinnati. Được công nhận là một nhà dinh dưỡng lâm sàng do Hiệp hội các nhà dinh dưỡng quốc tế và Mỹ tại Dallas. Bà là phó chủ tịch của The Weston A. Price Foundation và Hội đồng quản trị của The Farm-to-Consumer Legal Defense Fund. Ngoài cuốn sách nghiên cứu hơn 400 trang về đậu nành “The Whole Soy Story” xuất bản năm 2005, bà còn là đồng tác giả của “Nourishing Broth: An Old-Fashioned Remedy for the Modern World” xuất bản 2014. Theo dõi bản tin của Tiến sĩ Kaayla tại www.drkaayladaniel.com Liên kết FB  https://www.facebook.com/ DrKaaylaDaniel ------------- Tóm tắt bài củ

DƯỚI CHÂN THẦY [Phần 1]

Trích: “At The Feet of The Master” xuất bản lần đầu 1910. Tác giả: Alcyone – tên khi nhỏ của Jiddu Krishnamurti (*). Lúc này Alcyone 14 tuổi, sống dưới sự giám hộ của bà Annie Besant và Lm. Charles Webster Leadbeater. Cuốn sách này ghi lại những lời Chân sư khai tâm khi huấn luyện cho Alcyone để được điểm đạo, em thuộc lòng và chép lại. PHÂN BIỆT: Trên thế gian chỉ  có hai hạng người: những người hiểu biết và những người không hiểu biết. Duy chỉ có sự hiểu biết mới là hệ trọng mà thôi. Con người theo tôn giáo nào hay thuộc về giống dân nào là không trọng hệ. Điều thật trọng hệ là hiểu luật Trời. Hiểu biết mới thuận theo lẽ Trời, một lòng làm lành và chống chọi với sự ác, lo giúp cho muôn loài cùng tiến hóa chứ không vì tư lợi. Người mà thuận theo lẽ Trời là người một nhà với chúng ta, dầu họ giữ đạo Bàlamôn hay đạo Phật, đạo Thiên Chúa hay đạo Hồi, hoặc là người Ấn, người Anh, người Trung Hoa hay người Nga cũng không thành vấn đề. Ðừng nhầm lẫn